Hướng dẫn kiểm tra nhớt xe máy với giaiphapdaunhot.com

Làm sao để thay nhớt đúng định kỳ cho xe máy luôn là nỗi băn khoăn của nhiều chủ xe. Thay nhớt đúng thời gian giúp xe máy của bạn tránh được những hỏng hóc. Tuy nhiên, nhiều người hiện nay không biết kiểm tra và xác định đúng thời gian để thay nhớt. Cách kiểm tra nhớt xe máy rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Hi vọng thông qua bài viết dưới đây có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích giúp bạn kiểm tra nhớt như 1 chuyên gia tại nhà.

Cách kiểm tra nhớt máy như một chuyên gia thực thụ tại nhà

Dưới đây là các bước để bạn có thể kiểm tra nhớt xe máy chuyên nghiệp ngay tại nhà. Phương pháp này khá đơn giản với những thao tác dễ dàng.

Dùng giẻ lau sạch thanh thăm nhớt
  • Đặt xe trên một mặt phẳng và sử dụng chân chống giữa.
  • Vận hành động cơ trong vài phút. Sau đó, hãy tắt máy xe và chờ cho động cơ được làm nguội.
  • Tiếp theo đó, bạn tháo que thăm nhớt ra khỏi bình. Dùng một chiếc giẻ làm sạch và đưa lại vào bình. Rút que thăm dầu ra sau 3 giây.
  • Sau đó hãy đọc mức dầu trên que thăm nhớt. Nếu lượng dầu nằm ở gần hoặc gần mức Min, bạn cần thay nhớt mới cho xe của mình.
  • Cuối cùng, hãy đặt que nhớt vào vị trí cũ. Chú ý vặn kỹ và tránh vật lạ rơi vào bình dầu nhớt của xe máy.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian thay nhớt?

Chất lượng dầu nhớt chính là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến thời gian thay nhớt của xe bạn. Mỗi loại dầu nhớt xe máy đều có chất lượng khác nhau. Tuỳ chất lượng mà thời giant hay nhớt khác nhau. Có thể xe bạn chạy 1000km-3000km mới phải thay nhớt một lần. Tuy nhiên, các con số trên chỉ là điều kiện lý tưởng. Thực tế, con số trên sẽ thay đổi tuỳ theo điều kiện sử dụng xe.

Như vậy, điều kiện sử dụng xe là yếu tố thứ hai ảnh hưởng đến thời gian thay nhớt. Nếu như nhu cầu sử dụng xe của bạn là đi đường dài, đi phượt hoặc đi làm hàng ngày thì thời gian thay nhớt cũng thay đổi. Nếu bạn thường xuyên phải lưu thông xe trong thành phố đồng nghĩa với việc xe bạn đang phải hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt. Bạn sẽ thường xuyên phanh gấp. Ngoài ra, bạn cũng thường phải dừng đột ngột khi gặp đèn đỏ. Điều này khiến động cơ của bạn hoạt động không mượt mà. Từ đó mà cả nhiên liệu lẫn dầu nhớt cũng tiêu hao nhiều hơn.

Cuối cùng, một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian mà bạn thay nhớt chính là thời tiết và điều kiện đường xá. Vào mùa mưa, đường ngập lụt kéo dài hay nắng gắt kèm nhiệt độ cao khiến thời gian thay nhớt của bạn bị rút ngắn. Vì vậy, bạn cần là những người chủ xe thông minh. Như vậy bạn mới có thể xác định đúng thời điểm để kiểm tra nhớt máy cho xe của mình.

Không thay nhớt xe máy định kỳ gây ra hậu quả gì?

Trong quá trình sử dụng, dầu nhớt sẽ bị biến chất do oxy hoá, nhiệt phân, tạp nhiễm,… Một phần phụ gia cũng bị tiêu hao khi động cơ vận hành. Vậy nên sau một thời gian nhất định, dầu nhớt sẽ không còn đảm bảo tính năng bôi trơn và bảo vệ cho động cơ.

Độ nhớt của dầu sẽ giảm sau một thời gian sử dụng. Khi đó, dầu nhớt không còn khả năng làm giảm ma sát trên bề mặt của động cơ. Lúc này, động cơ xe máy sẽ hoạt động nặng nề. Kèm theo đó, xe máy của bạn phát ra những tiếng động mạnh trong quá trình vận hành. Lâu dần, động cơ bị mài mòn gây hỏng hóc nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, động cơ của bạn sẽ bị nóng hơn rất nhiều do nhớt đã mất khả năng làm mát. Khi không thay nhớt kịp thời, dù đó có là một chiếc xe máy đắt tiền cũng có thể xuống cấp một cách nhanh chóng.

Không thay nhớt định kì khiến động cơ bị bào mòn

Nếu bạn biết cách kiểm tra nhớt máy và thay nhớt định kỳ sẽ giúp tuổi thọ của xe kéo dài. Đồng thời, xe máy của bạn sẽ luôn vận hành êm ái và an toàn. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn sử dụng dầu nhớt quá lâu mà không thay nhớt định kỳ sẽ dẫn đến những tổn hại nặng nề cho chiếc xe của bạn. Chi phí để thay nhớt chất lượng không cao. Nhưng nếu không thực hiện đúng thời gian, chi phí cho việc sửa chữa sẽ cao gấp nhiều lần.

Chỉ với vài bước đơn giản trên, bạn đã có thể dễ dàng kiểm tra nhớt xe máy. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng xác định được thời gian thay nhớt hợp lý. Như vậy, xe máy của bạn sẽ tránh được nhiều hỏng hóc. Đồng thời, tuổi thọ của xe cũng được kéo dài hơn và đảm bảo an toàn cho chính bạn khi tham gia giao thông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *